Nội dung tuyên truyền kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27.07

Ngày thương binh liệt sĩ (ngày 27 tháng 7) là một ngày lễ kỉ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những người thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận như là một biểu hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ người trồng cây”. Qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với những người có công với Cách mạng.Trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ ác liệt và chiến tranh biên giới Tây Nam bảo vệ tổ quốc, gian lao đầy thử thách. Đồng bào chiến sĩ cả nước ta từ Bắc đến Nam đã đổ biết bao xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đáp lời Bác gọi “Thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” với chân lý “không có gì quý hơn độc lập tự do”  với tinh thần kiên cường, bất khuất cùng với đồng bào cả nước, xã Mỹ Phương đã có hàng trăm thanh niên lên đường nhập ngũ. Tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc  đã thôi thúc các anh lên đường không tiếc tuổi xuân của mình, trên các chiến trường các anh đã dũng cảm chiến đấu hi sinh, máu thịt các anh đã tô thắm lá cờ Tổ quốc.Trong các cuộc kháng chiến ác liệt đó xã chúng ta đã có 34 người con ưu tú vĩnh viễn ra đi không bao giờ trở lại, Ngoài những liệt sĩ, những người đã ra đi không bao giờ trở lại xã ta còn có 1 lão thành cách mạng, 24 người hoạt động cách mạng từ 01/1/1945 đến khởi nghĩa tháng 8/1945. Có  02 bà mẹ được truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng, có 7 thương binh,  3 bệnh binh, 14 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 194 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế là những người đã hy sinh xương máu, hy sinh một phần thân thể, hy sinh tuổi xuân của mình  cho tổ quốc trường tồn hôm nay.Chiến tranh đã đi qua nhiều năm, nhưng những hậu quả mà chiến tranh để lại vẫn còn hiện hữu. Để đất nước độc lập, tự do, bao nhiêu mồ hôi, xương máu và nước mắt đã đổ xuống trên mảnh đất quê hương. Biết bao người con ưu tú đã ngã xuống, bao người trở về không còn lành lặn, mãi mãi mang thương tật trong mình… thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ, người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình.Ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam, ngày 27/7  là ngày mà nhân dân cả nước giành riêng để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh  đã hi sinh vì đất nước, vì độc lập tự do của dân tộc và để nhân dân ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, biết ơn đối với những thương binh,bệnh binh, gia  đình liệt sĩ và những người có công với đất nước, tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày Thương binh – Liệt sĩ”. Thực hiện Chỉ thị của Người, Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành ở Trung ương,các khối và các tỉnh họp tại xã Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã bàn bạc, nhất trí lấy ngày 27 tháng 7 hằng năm làm “Ngày Thương binh – Liệt sĩ”. Kể từ đó, ngày 27 tháng 7 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, mang đậm bản sắc truyền thống Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm năm 2023, Đảng ủy, UBND xã Mỹ Phương đã thực hiện tốt chế độ chính sách với người có công, tổ chức thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ, tết, lập hồ sơ giải quyết chế độ chính sách đảm bảo công khai, đúng chế độ, đúng đối tượng.

Hàng năm vào dịp 27/7, UBND xã đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ. Thực hiện tốt việc tu sửa , quét dọn, chăm sóc nhà bia  ghi tên  liệt sỹ đảm bảo sạch sẽ trang nghiêm, để thân nhân gia đình liệt sỹ thăm viếng và tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ; Hướng dẫn thủ tục hồ sơ liên quan đến chính sách, chế độ ưu đãi theo quy định tại nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ.

Vào tối ngày 26/7 hàng năm Đoàn thanh niên xã, các ban ngành đoàn thể, UBND xã tổ chức lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tại nhà bia ghi tên liệt sỹ . Sáng ngày 27/7 cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ viếng nhà bia và tọa đàm gặp mặt gia đình chính sách, người có công.

Từ đó thể hiện lòng tự hào về truyền thống anh hùng, cách mạng của dân tộc Việt Nam; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ xã nhà ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc các liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng, bồi đắp nét đẹp truyền thống trong đời sống xã hội, trong lối sống và ứng xử của thế hệ trẻ ngày nay./.

Bài trướcTruyền thông về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện
Bài tiếp theoCông văn v/v chủ động ứng phó với mưa lớn