Điểm sáng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở Mỹ Phương

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác bảo vệ rừng, nên những diện tích rừng ở thôn Khuổi Lùng xã Mỹ Phương luôn được bảo vệ bền vững trở thành điểm sáng để các địa phương khác cần học tập làm theo./.

Dẫn chúng tôi đi theo dọc trục đường vòng quanh thôn Khuổi Lùng, anh Triệu Văn Thủy – Bí thư Chi bộ thôn chia sẻ, trong tổng số hơn 560 ha diện tích tự nhiên thì đất lâm nghiệp chiếm phần lớn với trên 540 ha. Những năm gần đây với hàng loạt chính sách, chương trình dự án thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã thúc đẩy người dân trồng, chăm sóc nâng cao tỷ lệ che phủ rừng. Người dân đã từng bước thay đổi nhận thức, hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc tham gia giữ gìn nguồn tài nguyên rừng. Cùng với việc bảo vệ những diện tích rừng nguyên sinh sẵn có thì người dân đã nhiệt tình tham gia trồng rừng phòng hộ, rừng sản xuất theo các chương trình dự án được triển khai như trồng rừng Pam, 661, 147… Để quản lý bảo vệ rừng theo hướng bền vững, ngoài việc cho các hộ dân ký cam kết không vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng thì thôn Khuổi Lùng đã thành lập 1 tổ quản lý bảo vệ rừng trong đó mỗi hộ gia đình là 1 thành viên. Tổ được chia làm 4 nhóm thay phiên tham gia tuần tra rừng theo định kỳ hàng tháng hoặc đột xuất. Cùng với đó, thôn cũng phối hợp với các chương trình dự án hỗ trợ bảo vệ rừng như dự án Z+ để tuyên truyền, cung cấp thông tin và xây dựng quy ước trong quản lý bảo vệ rừng tại thôn.

Ảnh: Anh Triệu Văn Thủy – Bí thư chi bộ thôn Khuổi Lùng trao đổi với phóng viên về công tác bảo vệ rừng của địa phương.

Anh Triệu Văn Thủy – Bí thư chi bộ thôn Khuổi Lùng xã Mỹ Phương cho biết: Từ 2010 đến nay, thôn Khuổi Lùng có trên 100 ha rừng trồng mới gồm chủ yếu là Mỡ, Trúc, Xoan ….diện tích ngày càng tăng bởi không những người dân được hưởng lợi từ chính sách giao khoán bảo vệ rừng và hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng mà việc khai thác gỗ rừng trồng đủ năm tuổi đã đem lại nguồn thu lớn cho các hộ trồng rừng. Từ đó, ý thức của người dân ngày càng được nâng cao, công tác quản lý, bảo vệ rừng vì thế được thực hiện tốt.

Ảnh: Những cánh rừng trồng của người dân thôn Khuổi Lùng đang góp phần bảo vệ môi trường và đem lại nguồn thu nhập cho người dân.

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã Mỹ Phương, sự vào cuộc tích cực của thôn và bà con nhân dân nên đến hết năm 2016, thôn Khuổi Lùng đã không còn diện tích đất trống, đồi trọc mà đã được phủ xanh bởi những cánh rừng trồng. Môi trường được đảm bảo, nguồn nước dồi dào phục vụ cho sản xuất, bà con nhân dân phấn khởi trong việc khoanh nuôi bảo vệ rừng và phát triển kinh tế từ rừng , đó là hiệu quả rõ nét nhất trong công tác quản lý bảo vệ rừng của thôn.

Có thế thấy, Khuổi Lùng hôm nay đang tràn đầy nhựa sống với những cánh rừng xanh bạt ngàn. Đó là nhờ công tác quản lý, bảo vệ rừng của thôn đã được thực hiện đúng hướng và có hiệu quả thiết thực góp phần giúp xã Mỹ Phương duy trì tỷ lệ che phủ rừng, đồng thời cũng giúp cho chính người dân địa phương có thể phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo từ rừng.

Bài trướcỨng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại xã Mỹ Phương
Bài tiếp theoUBND xã Mỹ Phương công khai dự toán ngân sách năm 2023